Hiện nay, phòng sạch là một phần không thể thiếu trong nhà máy của các ngành công nghệ cao như công nghệ bán dẫn, điện tử, công nghệ sinh học, sản xuất dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phòng mổ, phòng IVF, ngân hàng mô… Bên cạnh nồng độ bụi, các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí trong phòng sạch cũng được kiểm soát nghiêm ngặt theo yêu cầu của tùy lĩnh vực áp dụn

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp tại buổi họp báo về “Triển lãm quốc tế Nhà máy công nghệ cao, công nghệ nhiệt lạnh và phòng sạch” sáng nay (22/08), ông Cao Đại Thắng, Chủ tịch INTECH Group đánh giá: Phòng sạch là lĩnh vực mới ở Việt Nam, rất nhanh chóng trở thành xu hướng và đang có ảnh hưởng sâu rộng trong hầu hết các ngành công nghệ cao.

Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã từng bước khẳng định được khả năng làm chủ công nghệ như chinh phục được môi trường phòng sạch khắt khe nhất thế giới cấp độ sạch Class 1 và độ ẩm ~ 0%. Ngoài việc đáp ứng “xuất khẩu nội địa” cho các đối tác FDI tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực này đang từng bước xuất khẩu sản phẩm dịch vụ ra thị trường quốc tế.

DSC08438 2 1
Ông Cao Đại Thắng, Chủ tịch INTECH Group: “Phòng sạch là lĩnh vực mới ở Việt Nam, rất nhanh chóng trở thành xu hướng”

Để các doanh nghiệp có thêm cơ hội giao thương, kết nối, trao đổi thông tin, cập nhật xu hướng công nghệ, hợp tác với các đối tác, khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế, Hội Khoa học kỹ thuật Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam (VISRAE), Công ty Cổ phần Công nghệ và Đầu tư INTECH (INTECH Group) và trực tiếp Công ty Cổ phần thương hiệu và truyền thông quốc tế IBC triển khai Triển lãm quốc tế về công nghệ nhiệt lạnh, phòng sạch và nhà máy công nghệ cao Cleanfact & Resat Expo 2023.

Triển lãm có quy mô hơn 200 gian hàng của hơn 100 đơn vị trưng bày, giới thiệu các thành tựu, công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực phòng sạch, nhà máy công nghệ cao và công nghệ nhiệt – lạnh, tập trung vào các ngành hàng như: Ngành khoa học kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí, phòng sạch, kỹ thuật nhiệt; ngành nhiệt lạnh, xây dựng, vận hành nhà xưởng, bất động sản công nghiệp; thiết bị lạnh, tự động hóa, công nghệ sản xuất…

dieuhoapt
Họp báo sự kiện Cleanfact&Resat Expo 2023 – một trong những chuỗi sự kiện lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam trong lĩnh vực phòng sạch, công nghệ nhiệt – lạnh…

Theo Ban tổ chức cho biết, trong số hơn 100 doanh nghiệp tham gia triển lãm có khoảng 50% doanh nghiệp Việt Nam, 40% doanh nghiệp FDI hoạt động tại Việt Nam và 10% doanh nghiệp nước ngoài chưa có pháp nhân tại Việt Nam.

Cleanfact&Resat Expo 2023 không chỉ là triển lãm chuyên ngành mà còn có các chương trình hội thảo và nhiều chương trình chia sẻ, giao lưu kết nối, như: Diễn đàn thường niên ASEAN5+J lần thứ 5 của Hội Lạnh và Điều hòa không khí của 5 nước ASEAN (gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia) và Hiệp hội ngành công nghiệp Lạnh và Điều hòa không khí Nhật Bản (JRAIA) về những xu hướng của ngành lạnh và điều hòa không khí; Hội thảo về “Chính sách của nhà nước liên quan đến sự phát triển của ngành lạnh và điều hòa không khí”; Diễn đàn Công nghệ phòng sạch 2023…

Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam, ông Tạ Quang Ngọc cho biết, đây là một trong những chuỗi sự kiện lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam trong lĩnh vực phòng sạch, công nghệ nhiệt – lạnh, nhà máy công nghệ cao.

NS2K6040 1 1
Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam – ông Tạ Ngọc Quang chia sẻ tại Họp báo

Đặc biệt sau dịch COVID-19, hiện nay vai trò của ngành nhiệt – lạnh càng được đánh giá quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống từ nhà ở, thương mại, dịch vụ, y tế, công cộng đến các công trình công nghiệp và nhà máy công nghệ cao… Vì vậy đây là một thị trường tiềm năng với sức phát triển “nóng” và rất cần sự liên kết.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nhiều cơ hội để các thương hiệu, doanh nghiệp kết nối, giao lưu. Cleanfact&Resat Expo 2023 sẽ góp phần hài hòa các khâu trong chuỗi cung ứng của ngành hàng, cũng như bắt kịp các công nghệ mới với thành quả của kinh tế số, gắn liền với chính sách phát triển xanh và sạch, trong đó ưu tiên lớn nhất là tiết kiệm năng lượng (nhằm giảm thiểu phát thải nhà kính đồng thời tiết kiệm cho người dùng); thực hiện lộ trình nghiêm ngặt thay thế môi chất lạnh phù hợp với các chính sách về biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ diễn ra triển lãm chuỗi các hội thảo, diễn đàn chuyên ngành cũng sẽ được tổ chức. Chuỗi sự kiện dự kiến có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn, Cục Biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường, Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển Bền vững – Bộ Công Thương, Vụ Khoa học công nghệ & Môi trường – Bộ Xây dựng, Viện Tiêu Chuẩn chất lượng Việt Nam, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và một số hiệp hội ngành nghề.

Triển lãm bao gồm phần trưng bày- triển lãm có sự tham gia của nhiều đối tác thương mại và các tổ chức chuyên môn về ngành Lạnh và Điều hòa không khí, các lĩnh vực kinh tế và khoa học, kỹ thuật liên quan. Đây là chuỗi sự kiện lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam trong lĩnh vực Phòng sạch, Nhiệt-Lạnh và Hệ thống phụ trợ nhà máy.

ps 1

Chuỗi sự sẽ kiện mang đến những chương trình hội thảo, chia sẻ, giao lưu kết nối, như diễn đàn thường niên về những xu hướng của ngành lạnh và điều hòa không khí; hội thảo “Chính sách của nhà nước liên quan đến sự phát triển của ngành lạnh và điều hòa không khí”…với sự tham gia của Hiệp hội Lạnh và Điều hòa không khí của 5 nước ASEAN và Nhật Bản (ASEAN 5+1).

>>> Cơ chế “mở đường” thu hút doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Trong thời gian diễn ra Triển lãm còn diễn ra các trao đổi thảo luận chuyên ngành liên quan đến sự phát triển của ngành lạnh và khí. Trao đổi thảo luận về tái cấu trúc, xây dựng chiến lược và quản trị doanh nghiệp;… Ngày hội việc làm lĩnh vực Nhiệt – Lạnh, xây dựng, kiến trúc, điện, tự động hóa…

Theo đó, triển lãm trưng bày, giới thiệu các thành tựu, công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực phòng sạch, nhà máy công nghệ cao và công nghệ nhiệt lạnh (HVAC). Tập trung vào các ngành hàng như: Ngành khoa học kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí, phòng sạch, kỹ thuật nhiệt; Ngành nhiệt – lạnh, xây dựng, vận hành nhà xưởng, bất động sản công nghiệp; Thiết bị lạnh, tự động hóa, công nghệ sản xuất… đến từ các quốc gia có nền công nghiệp, khoa học công nghệ phát triển như: Mỹ, Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, Đài Loan, Châu Âu, ASEAN…

Triển lãm quốc tế nhà máy công nghệ cao, công nghệ nhiệt lạnh (HVACR) và phòng sạch sẽ diễn ra từ 26 – 28/10/2023, tại TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/day-manh-lien-ket-trong-linh-vuc-cong-nghe-nhiet-lanh-va-phong-sach-viet-nam-249528.html