Cơ hội đầu tư và phát triển ngành lạnh và ĐHKK Việt Nam

Từ ngày 26 – 28/10/2023 tới, tại Tòa nhà INTECH Group Business Hub, Khu công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh sẽ diễn ra chuỗi sự kiện quốc tế về Công nghệ nhiệt lạnh, phòng sạch và nhà máy công nghệ cao CLEANFACT & RESAT EXPO 2023.

Sự kiện do Hội Khoa học kỹ thuật Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam chủ trì và Công ty cổ phần Công nghệ và Đầu tư INTECH (INTECH Group) là đơn vị đăng cai tổ chức.

dieuhoapt

Chương trình Họp báo chuỗi sự kiện quốc tế về Công nghệ nhiệt lạnh, phòng sạch và nhà máy công nghệ cao CLEANFACT & RESAT EXPO 2023

Theo TS Tạ Ngọc Quang, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí Việt Nam: CLEANFACT & RESAT EXPO 2023 có sự tham gia của nhiều đối tác thương mại và các tổ chức chuyên môn về ngành lạnh và điều hòa không khí (ĐHKK), các lĩnh vực kinh tế và khoa học kỹ thuật liên quan.

Theo đó, chuỗi sự kiện sẽ có 3 nội dung chính là: Diễn đàn Quốc tế ASEAN5+J; Hội thảo vc Chính sách của Nhà nước liên quan đến sự phát triển của ngành lạnh và Điều hòa không khí và Triển lãm Phòng sạch và Nhà máy công nghệ cao RESAT EXPO 2023.

Diễn đàn Quốc tế ASEAN5+J là Hội nghị thường niên bàn về các vấn đề phát triển của ngành lạnh và điều hòa không khí do Hiệp hội ngành công nghiệp lạnh và ĐHKK Nhật Bản (JRAIA) và Hiệp hội Lạnh và Điều hòa không khí của 5 nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam) tổ chức luân phiên giữa các nước. Mỗi năm, nước chủ nhà sẽ đề xuất một chủ đề cụ thể. Năm nay hội nghị sẽ tổ chức ở Việt Nam với chủ đề “Hiệu quả năng lượng, an toàn, sử dụng môi chất lạnh có GWP thấp”. Hội nghị sẽ tạo sự giao lưu giữa các nước và hết sức hữu ích trong việc trao đổi kinh nghiệm cũng như trao đổi về sự phát triển kỹ thuật của ngành lạnh, điều hòa không khí trong các nước.

Hội thảo về chính sách của Nhà nước liên quan đến sự phát triển của ngành lạnh và điều hòa không khí

Ngành lạnh và Điều hòa không khí ở Việt Nam có nhu cầu rất lớn. Mỗi năm thị trường tiêu thụ trên 2 triệu máy điều hòa và trên dưới 1 triệu tủ lạnh, ngoài ra nước ta là cường quốc xuất khẩu nông thủy sản công suất lạnh sử dụng trong lĩnh vực này cũng rất lớn…Ngành lạnh và Điều hòa không khí ở Việt Nam đang phát triển hết sức mạnh mẽ và là thị trường có tốc độ phát triển vào loại lớn nhất Đông Nam Á.

Ngành Lạnh và điều hòa không khí tiêu một lượng tiền đáng kể trong xã hội, và đăc biệt ngành cũng gây ra những vấn đề lớn mà Chính phủ và xã hội hết sức quan tâm: Điều hòa tiêu thụ 40 đến 60% lượng điện tiêu thụ trong các tòa nhà, môi chất lạnh đã phá hủy tầng ozon và làm nóng lên trái đất. Môi trường không khí trong các tòa nhà đang là vấn đề lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhưng đặc điểm của ngành là không có một cơ quan quản lý nào trực tiếp quản lý giống như một số ngành khác như: điện, than, nhựa…, mỗi Bộ sẽ quản lý một lĩnh vực riêng của ngành.

Ví dụ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý về chế biến và bảo quản thủy sản. Bộ Công thương quản lý về tiết kiệm năng lượng và dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Bộ Xây dựng quản lý về các ngôi nhà xanh và chất lượng không khí trong các tòa nhà. Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý về bảo vệ tầng ozon và chống sự nóng lên của Trái đất, cấp phép xuất nhập khẩu các môi chất lạnh được phép sử dụng. Bộ Khoa học và Công nghệ biên soạn và ban hành các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng…Đây là lần đầu tiên tổ chức Hội nghị có sự giao lưu trực tiếp của các Lãnh đạo của các Bộ liên quan đến lĩnh vực lạnh và điều hòa không khí với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Đây là dịp để các Lãnh đạo của các Bộ giới thiệu các Chính sách của Nhà nước về lĩnh vực mình phụ trách cho các doanh nghiệp và các doanh nghiệp cũng có dịp đề xuất các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh. Các Lãnh đạo của các Bộ trong lĩnh vực điện lạnh đã rất ủng hộ việc tổ chức Hội nghị này. Hội nghị này hết sức cần thiết và hy vọng mang đến hiệu quả thiết thực, đóng góp vào sự phát triển ngành lạnh và điều hòa không khí nước ta.

Triển lãm Phòng sạch và Nhà máy công nghệ cao RESAT EXPO 2023

Đây là triển lãm được tổ chức lần đầu tại Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực lạnh và điều hòa không khí, gồm 100 gian hàng tập trung vào những lĩnh vực sau: Điều hòa thương mại & dân dụng, Điều hòa công nghiệp, Xử lý ẩm, Thông gió và lọc khí, Chuỗi cung ứng lạnh, Điều khiển tự động hoá hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí và lạnh; Vật tư điện lạnh; Linh kiện sản xuất máy lạnh; Tư vấn, thiết kế và nhà thầu; Tổ chức chuyên ngành: Hội Lạnh – Điều hòa không khí, Viện/trường đào tạo, nghiên cứu chuyên môn, Đơn vị cung ứng & tuyển dụng, Trường đào tạo nghề….

TS Tạ Ngọc Quang hy vọng, thông qua chuỗi sự kiện này, lợi ích của người dùng và nhà sản xuất gặp được nhau, hài hòa các khâu trong chuỗi cung ứng của ngành hàng Lạnh và ĐHKK…Đồng thời, tạo ra cơ hội để nước ta bắt kịp, áp dụng các công nghệ mới với thành quả của kinh tế số, gắn liền với chính sách phát triển XANH và SẠCH, trong đó ưu tiên lớn nhất là tiết kiệm năng lượng (nhằm giảm thiểu phát thải nhà kính đồng thời tiết kiệm cho người dùng) và thực hiện lộ trình nghiêm ngặt thay thế môi chất lạnh phù hợp với các chính sách về biến đổi khí hậu. Từ đó, góp phần đưa ngành lạnh và ĐHKK Việt Nam vượt qua các thách thức, đi vào thời kỳ phát triển mới.

Nguồn: https://doanhnghiepvadautu.info.vn/co-hoi-dau-tu-va-phat-trien-nganh-lanh-va-dhkk-viet-nam.html

 

Tin tức liên quan