Chinh phục được môi trường phòng sạch khắt khe nhất thế giới

Hiện nay, phòng sạch là một phần không thể thiếu trong nhà máy của các ngành công nghệ cao như công nghệ bán dẫn, điện tử, công nghệ sinh học, sản xuất dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phòng mổ, phòng IVF, ngân hàng mô…

Bên cạnh nồng độ bụi, các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí trong phòng sạch cũng được kiểm soát nghiêm ngặt theo yêu cầu của tùy lĩnh vực áp dụng. Phòng sạch là lĩnh vực mới ở Việt Nam và rất nhanh chóng trở thành xu hướng đang có ảnh hưởng sâu rộng trong hầu hết các ngành công nghệ cao.

TS Tạ Quang Ngọc – Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam cho biết: Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt đã từng bước khẳng định được khả năng làm chủ công nghệ như chinh phục được môi trường phòng sạch khắt khe nhất thế giới cấp độ sạch Class 1 và độ ẩm ~ 0%.

Ngoài việc đáp ứng “xuất khẩu nội địa” cho các đối tác FDI tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực này đang từng bước xuất khẩu sản phẩm dịch vụ ra thị trường quốc tế.

dieuhoapt 1
Ban tổ chức thông tin về các sự kiện diễn ra tại Triển lãm và chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ của Triển lãm. Ảnh: Hương Giang

Chia sẻ với phóng viên Lao Động, PGS.TS Nguyễn Việt Dũng- Phó Hiệu trưởng Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Dịch COVID-19 cho chúng ta nhận ra rằng “chuỗi lạnh” quan trọng như thế nào. Hiện nay cả thế giới đều quan tâm đến “chuỗi lạnh”- bảo quản thực phẩm, trữ thức ăn tươi để cung cấp cho con người. Câu chuyện “lạnh xanh, lạnh sạch và chuỗi lạnh” được quan tâm nhiều hơn.

“Ở thành phố đông đúc, môi trường bên ngoài thực sự là một vấn nạn đối với sức khỏe. Vậy bài toán khi con người ở trong nhà phải làm thế nào để có không khí sạch để thở, bài toán lọc không khí, chỉ có thể được giải quyết bằng công nghệ điều hòa không khí. Lĩnh vực lạnh đã tích hợp với bảo vệ sức khỏe con người. Đây là xu hướng phát triển rất mạnh cả hiện tại và tương lại”- PGS Dũng nói.

Tại Việt Nam, các ngành sản xuất công nghệ cao, đặc biệt là phòng sạch đang phát triển mạnh mẽ do áp lực cạnh tranh nâng cao chất lượng sản phẩm giữa các nhà sản xuất; việc ứng dụng phòng sạch vào sản xuất được áp dụng ngày càng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn, dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm và nhiều lĩnh vực khác…

Pgs Dung Co Khi Bach
“Ở thành phố đông đúc, môi trường bên ngoài thực sự là một vấn nạn đối với sức khỏe. Vậy bài toán khi con người ở trong nhà phải làm thế nào để có không khí sạch để thở, bài toán lọc không khí, chỉ có thể được giải quyết bằng công nghệ điều hòa không khí. Lĩnh vực lạnh đã tích hợp với bảo vệ sức khỏe con người. Đây là xu hướng phát triển rất mạnh cả hiện tại và tương lại”- PGS Dũng nói. Tại Việt Nam, các ngành sản xuất công nghệ cao, đặc biệt là phòng sạch đang phát triển mạnh mẽ do áp lực cạnh tranh nâng cao chất lượng sản phẩm giữa các nhà sản xuất; việc ứng dụng phòng sạch vào sản xuất được áp dụng ngày càng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn, dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm và nhiều lĩnh vực khác… Có thể nói, đây là một thị trường tiềm năng với sức phát triển đang rất nóng và rất cần sự liên kết để phát triển. Đáp ứng nhu cầu kết nối, quảng bá, giới thiệu của ngành này, Triển lãm quốc tế nhà máy công nghệ cao, công nghệ nhiệt lạnh (HVACR) và phòng sạch sẽ diễn ra từ 26 – 28.10.2023 tại TP.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Có thể nói, đây là một thị trường tiềm năng với sức phát triển đang rất nóng và rất cần sự liên kết để phát triển.

Đáp ứng nhu cầu kết nối, quảng bá, giới thiệu của ngành này, Triển lãm quốc tế nhà máy công nghệ cao, công nghệ nhiệt lạnh (HVACR) và phòng sạch sẽ diễn ra từ 26 – 28.10.2023 tại TP.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/chinh-phuc-duoc-moi-truong-phong-sach-khat-khe-nhat-the-gioi-1232038.ldo?gidzl=pQwA3shr6c3DiOuAPUaJRiEmX05yxn0ytEFJ0dYuJchPj8e6BEbAQjlYrmzpkqPgqB3Q0MIHQgLSRVCUOm

Tin tức liên quan